Mùa mưa, đường ngập nước... kẻ thù của những chiếc xe máy

Vào thời điểm này, khu vực phía Nam, đặc biệt là TP.HCM liên tục hứng chịu những cơn mưa to và kéo dài. Đường phố ngập sâu do thoát nước chậm và lượng mưa quá lớn đã gây ra cảnh hỗn loạn khi hàng loạt xe máy tham gia giao thông lâm vào cảnh chết máy. Bạn cần lưu ý một số điều sau nếu xe máy của mình lâm vào tình cảnh này.

Kỹ năng điều khiển xe máy đi đường ngập nước
Khi phải tham gia giao thông trên những con đường ngập nước, bạn nên đi xe ở số 1 hoặc 2 (đối với xe số) và không được giảm ga (đối với xe ga). Tuyệt đối không đi xe ở số 3 hoặc 4 vì sẽ làm tốc độ xe giảm, khiến việc nước tràn vào động cơ diễn ra nhanh hơn. Cố gắng giữ ga ở mức khỏe, ổn định, sử dụng phanh chân hoặc tay khi cần thiết, không giảm ga để giảm tốc độ xe.

Điều khiển xe máy ở những đoạn đường ngập nước cần lưu ý đi xa phần đường gần với vỉa hè. Đây là đoạn đường dốc, có các ống cống, ống thoát nước nên thường ngập sâu hơn. Khi đi xe máy vào thời điểm bất tiện này, cần để ý những xe ô tô có trọng tải lớn đi bên cạnh. Không đi quá gần để tránh việc bị sóng đánh gây ngã hoặc cuốn vào gầm xe.

Xe lỡ ngập nước rồi chết máy, xử lý cấp tốc ra sao?
Khi xe ngập trong nước quá lâu sẽ dẫn đến việc chết máy do nước đã xâm nhập các thiết bị bên trong. Việc cần làm là nhanh chóng đưa xe máy ra khỏi khu vực ngập nước, dựng chân chống giữa xe lên, khóa van xăng, tháo tẩu, làm khô bộ phận này và bu-gi xe. Khi xe đã chết máy, tuyệt đối không cố gắng khởi động xe bởi việc này có thể làm nước xâm nhập vào máy sâu hơn.

Cách xử lý xe máy bị ngập nước mùa mưa

Nếu xe chết máy khi đi vào vùng ngập nước, hãy nhanh chóng đưa xe ra khỏi khu vực này để xử lý cấp tốc, hoặc đưa xe đến cửa hàng sửa chữa gần nhất

Sau khi đã làm khô bu-gi và tẩu xe, đạp cần khởi động nhiều lần, giữ ga mạnh một lúc lâu để máy chạy ổn định lại rồi mới di chuyển. Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước xử lý tạm thời để di chuyển xe máy tức thì. Tốt nhất, nếu không thể làm những việc trên, bạn hãy tìm một quán sửa chữa xe máy gần nhất để được các anh thợ có tay nghề xử lý hộ.

Bảo dưỡng xe máy sau khi bị ngập nước
Sau khi xe bị ngập nước, muốn bảo vệ bộ máy của chiếc xe yêu quý, hay nói đúng hơn là không để chiếc xe của mình gặp sự cố và nhanh hỏng, bạn cần phải bảo dưỡng toàn bộ xe. Thay dầu máy là việc nên làm bởi khi ngập nước, dầu máy sẽ mất độ nhớt, có cặn bẩn nên rất dễ làm hỏng máy. Cần bôi dầu trơn vào những bộ phận có khả năng bị rỉ, bảo trì lại các thiết bị điện để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt...